Tổng quan về rượu vang

 Trong khi bạn dễ dàng khám phá ra những người yêu rượu trên toàn thế giới, nhưng chỉ một vài trong số họ biết cách uống rượu đúng. Phần lớn họ chỉ lấy ly, đổ đầy rượu vang vào trong ly và uống nó đầy vào miệng. Họ không nhận biết được những bước giữ cho rượu đúng nhiệt độ, chọn những ly hoàn hảo, để rượu vang lắng xuống và thưởng thức hương vị của nó. Trong trường hợp bạn là những người đó, hãy đọc đề mục này chắc chắn bạn sẽ có được những kiến thức có giá trị. Hãy đọc xuyên suốt những dòng sau đây để biết cách uống rượu vang thế nào.

Người Việt xem uống vang như một loại hình nghệ thuật bởi ngoài hương vị thanh cao, nó còn là thước đo giá trị bản thân người thưởng thức.

Nếu đỉnh cao của âm nhạc là opera thì thức uống hàn lâm có cồn chính là vang. Qua thời gian, rượu vang không còn là thức uống xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu, mà trở nên gần gũi với đông đảo người dân Việt.

SHUTTERSTOCK_113027938_Super_copy.jpg

Uống vang đòi hỏi sự từ tốn và am hiểu nhất định. Dù chỉ mới bắt đầu thử vang và chưa rõ về từng loại, nhưng ít nhất, bạn cũng không thể uống vang từng ly đầy tràn, 100% hết ly này đến ly khác. Đây cũng là lý do tạo sự khác biệt và đẳng cấp cho vang. Theo nghiên cứu, người uống vang thường ít có xu hướng bạo lực hơn các thức uống có cồn khác.

Khác với những thức uống có cồn khác không cần bất kỳ chuẩn mực nào, uống một ly rượu vang là bạn đang bước vào một thế giới ẩm thực có bề dày văn hoá. Để thưởng thức trọn vẹn một ly vang, từ người rót rượu cho đến người uống đều phải có những nghi thức, cử chỉ, điệu bộ đúng chuẩn. Đầu tiên, người uống phải lắc nhẹ để vang trong ly xoay trong, các phần tử vang va đập với nhau và tỏa hương. Nhờ vậy, người thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi hương trọn vẹn của vang. Tiếp tới, nếm, nhấp một ngụm để thưởng thức vị tinh tế.

Để cảm nhận được vị ngon của một ly rượu vang, người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức. Điều này khó có loại thức uống nào có thể làm được. Cựu tổng thống Mỹ Benjamin Franklin cũng tán dương: “Rượu vang làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, bớt vội vàng hấp tấp, ít căng thẳng và khoan dung, hòa nhã hơn”.

ly-uong-ruou-vang.jpg

Ly dùng cho rượu vang là loại ly thân bầu. Nên cầm vào phần đế của ly để tránh làm nhiệt độ từ bàn tay ảnh hưởng đến mùi vị rượu. 

Cách tốt nhất để uống rượu vang:

 

·         Trước tiên, bạn hãy giữ rượu vang đúng nhiệt độ để uống. Trong trường hợp rượu vang trắng, bạn sẽ cần ướp lạnh rượu trong tủ lạnh tối thiểu 1 giờ trước khi uống. Rượu vang đỏ, cách tốt nhất là dùng ở nhiệt độ phòng (room temperature).

 

·         Khi chuẩn bị rượu vang xong, lấy dụng cụ mở rượu để mở rượu, khi nút bần của chai rượu khó mở thì bạn hãy miết ngón tay trên nắp chai rượu vang một cách thích hợp, sau khi tháo lớp giấy bạc trước khi ấn nút mở chai.

 

·         Hãy kiểm tra nắp nút bần để chắc chắn rằng nó không bị mốc meo hoặc biến màu, trong trường hợp nó bị mốc hoặc biến màu thì không nên mở. Nói cách khác, không nên uống chai rượu vang này.

 

·         Bây giờ là thời điểm dùng nút mở chai để mở nắp bần ra. Sau đó, ngửi nắp bần để chắc chắn rằng nó không có mùi vị khó chịu cho thấy rằng nó bị hỏng.

 

·         Trong trường hợp chai rượu vang của bạn có bất cứ chất cặn nào, bạn sẽ cần gạn nó. Bằng cách, đổ rượu vào trong một đồ chứa khác qua một miếng vải thưa, lưới kim loại, hoặc đồ lọc cà phê, điều này sẽ giúp bạn lấy đi tất cả các hạt sạn.

 

·         Lấy một ly thủy tinh, đổ rượu vang vào trong ly. Bây giờ để cho rượu vang lắng đọng (đúng hơn là “lộ ra”) trong ly trong chốc lát hoặc lâu hơn. Điều này sẽ cho phép  các mùi vị pha trộn tỏa ra.

 

·         Ngửi rượu vang một lần nữa, lần này hít thật sâu mùi thơm của nó. Điều này sẽ gia tăng mùi vị của rượu. Thực tế, vị của rượu vang khi chúng ta “nhận thức” nó, tùy thuộc vào hương vị tuyệt vời của nó.

 

·         Cuối cùng, uống một hớp rượu vang và giữ trong miệng một lúc. Sau khi bạn có thể nhận xét những hương vị khác nhau của rượu, thì lúc đó là lúc bạn nuốt từ từ.

bo-mo-ruou-vang-khui-ruou-zwilling1.png

Rượu vang được xem như "giai nhân" của các món ăn Âu khi khiến từng món trở nên đậm đà, tinh tế hơn nó vốn có. Mỗi loại vang lại có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất. Ngay cả cách cầm, rót, bảo quản từng chai rượu, vốn là tinh hoa ẩm thực, cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định. Phục vụ rượu vang không đúng có thể làm hương vị bị sai lệch và thậm chí làm hỏng cả một bữa tiệc sang trọng.

Trước khi uống:

- Với vang trắng và vang hồng: vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

- Với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được "thở", nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.

Loại ly sử dụng:

Cách cầm ly rượu:

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh. 

Cách rót rượu:

- Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.

- Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

- Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.

- Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

ruou1-4430-1407151411.jpg

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:

- Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.

- Ở gia đình, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.

Cách bảo quản:

- Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, trên thực tế, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

- Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C, nên là nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.

- Rượu nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Tư vấn: Chuyên gia Hoàng Anh Tuấn (khách sạn Metropole, Hà Nội)